Ammonia (NH3) là gì?

Ammonia
Ammonia (NH3) là chất được hình thành từ trong quá trình nuôi tôm cá.

Nguồn gốc sản sinh NH3 bắt đầu từ phân bón vô cơ và hữu cơ, phân tôm cá, xác bã của động vật phù du, và quá trình phân hũy bình thường các protein.

Trong môi trường khép kín như trong ao nuôi tôm cá, khí NH3 dễ tăng trưởng và gây ngộ độc cho tôm cá.

Khi con tôm tiếp xúc với ammonia lâu ngày sẽ dễ bị nhiểm khuẩn, chậm lớn, bơi lội kém.


Mức độ ammonia trong nước cao hơn 0.02 mg/l (ppm) sẽ gây hại cho tôm nuôi.


* Nồng độ NH3 tự do trong nước phụ thuộc vào các yếu tố sau: 

- Tổng nồng độ của NH4+ và NH3; 
- Nồng độ muối trong nước; nhiệt độ; và pH 
- Độ muối trong nước càng cao thì độc tính NH3 càng giảm 
- Nhiệt độ càng thấp thì độc tính của NH3 càng giảm 
- pH càng cao thì độc tính của NH3 càng cao 

Lưu ý: Khi pH tăng thì lượng NH3 (khí) trong nước tăng. Nếu tăng 1 đơn vị pH thì lượng NH3 (khí) sẽ tăng 10 lần. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

CÁM GẠO "THẦN DƯỢC" ỔN ĐỊNH MÔI TRƯỜNG TRONG AO TÔM

Cặp vi khuẩn Nitrosomonas và Nitrobacter

Nitrates (NO3-) là gì?