Lịch sử ngành nuôi tôm

Nông dân thu hoạch tôm ở Malacca, Malaysia

Hình ảnh những nông trại nuôi tôm theo mô hình công nghiệp trong ao đầm và bể nổi mà bạn đã nhìn thấy ngày nay, chúng được khởi nguồn từ các quốc gia Đông Nam Á, sau một thời gian dài trước đó, nông dân đã nuôi tôm theo cách hoàn toàn tự nhiên dựa trên các con nước thủy triều. 

Mô hình nuôi tôm với con giống sinh sản nhân tạo được thử nghiệm lần đầu tiên vào những năm 1930, khi Motosaku Fujinaga, vị kỹ sư người Nhật đã ấp thành công ấu trùng tôm Kuruma. Và suốt hơn 40 năm sau đó, Motosaku Fujinaga còn công bố thêm nhiều nhiều nghiên cứu về đề tài con tôm.

Vào giữ những năm 1970, khi mà lượng tôm giống nhân tạo được sản xuất thành công với quy mô lớn thì ngành nuôi tôm đã có sự khởi thành công đáng kinh ngạc. Một số trang trại lớn ở Ecuador đã thu hồi toàn bộ tiền vốn trong năm đầu tiên (thậm chí là chỉ với vụ đầu tiên); còn các chủ trại khác ở Đài Loan và Trung Quốc thì rất nhanh trở thành triệu phú.

Cho đến ngày nay, trên toàn thế giới có hơn 50 quốc gia nuôi tôm, từ các vùng Nam Mỹ xa xôi như Ecuador, Mexico và Brazil; cho đến "thiên đường" tôm Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, VietNam... Tại Thái Lan, chỉ riêng về con tôm xuất khẩu đã đem về cho họ hơn 2 tỷ USD mỗi năm.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

CÁM GẠO "THẦN DƯỢC" ỔN ĐỊNH MÔI TRƯỜNG TRONG AO TÔM

Cặp vi khuẩn Nitrosomonas và Nitrobacter

Vi khuẩn Rhodobacter