CÁM GẠO "THẦN DƯỢC" ỔN ĐỊNH MÔI TRƯỜNG TRONG AO TÔM

Tảo là mắc xích đầu tiên trong chuỗi thức ăn gây động vật phù du và cân bằng hệ sinh thái trong ao nuôi, tảo còn là nguồn cung cấp oxy chính cho hoạt động hô hấp của tôm, làm giảm độ trong của nước, hấp thụ muối dinh dưỡng dư thừa, chất hữu cơ và khí độc trong ao nuôi.
Nuôi tôm có nhiều loại tảo khác nhau (tảo khuê, tảo lục, tảo lam, tảo mắt, tảo giáp) mỗi một loại thích hợp với một dinh dưỡng để phát triển ưu thế về số lượng và sẽ lấn át các loại khác. Người nuôi tôm luôn điều chỉnh mọi cách để mong muốn có sự tồn tại bền vững của tảo khuê hay tảo lục trong suốt quá trình nuôi, vì tảo tốt ổn định cũng xem như bước đầu của môi trường ổn định vì vậy khả năng nuôi tôm thành công lớn hơn.
Nuôi tôm có rất nhiều cách để gây tảo, trong đó dùng cám gạo hay cám gạo ủ vi sinh rồi mới đánh là một cách với chi phí thấp nhất, nhưng kết quả lại cho ra nhiều màu tảo khác nhau chưa được như mong muốn hoặc nuôi một thời gian thì mất tảo, tảo tàn, đổi pha tảo phát sinh ra tảo mắt, tảo giáp lấn át. Nguyên nhân chính là liều lượng đánh chưa chuẩn hoặc cách ủ cám chưa đúng, một phần nữa trong quá trình nuôi không quản lý được hàm lượng thức ăn dư thừa, gây ra nguồn dinh dưỡng cho tảo độc phát triển.
Thành phần chính của cám gạo.
Các chuyên gia ước tính rằng cứ trung bình 100 gram tinh bột cám gạo thì chứa 22g lipid , 40g glucid, 12g protein còn lại là các yếu tố vi lượng như vitamin E, B6, B1, chất khoáng,… chiếm tới 26 gam.
Tại sao phải ủ cám gạo?
Mục đích của ủ cám gạo là tách chiết các thành phần vitamin, khoáng, peptide sinh khả dụng có trong cám gạo. Thành phần sau khi chiết xuất là dinh dưỡng rất tốt để tảo khuê, lục phát triển, vấn đề tách chiết này chỉ có Enzyme tốt mới làm được và cho kết quả tốt nhất. Mỗi loại enzyme khác nhau thì tách chiết ra những peptide khác nhau nhưng không phải peptide nào cũng có tác dụng.
Như thế nào là cám ủ đúng.
Sau khi ủ cám thì các thành phần chiết xuất được là cao nhất, không có mùi chua và tạo ra nhiều peptide sinh khả dụng. Khi ủ cám bị chua chứng tỏ các ủ hoặc sản phẩm ủ chưa đúng, lúc đó tôm ăn vào dễ bị lỏng ruột, đánh xuống ao dễ làm hư môi trường nước.
Những tác dụng của cám gạo ủ enzyme trong nuôi tôm.
1. Gây màu tảo lục và tảo khuê.
2. Gây động vật phù du trong giai đoạn đầu là nguồn thức ăn rất tốt cho tôm giống.
3. Giữ màu tảo gần như ổn định trong suốt quá trình nuôi.
4. Chuyển tảo lam, mắt, giáp sang tảo khuê, lục trong 2 đến 3 ngày.
5. Giảm độ nhớt của nước trong ao.
Cần hiểu sâu thêm vấn đề này xin bình luận và trao đổi thêm ở topic này, ad sẽ giải đáp trong giới hạn trình độ hiểu biết cho phép.
Bài viết của Duc Vo - Công ty Đầu tư Công Nghệ Dr.BO mọi sao sao chép xin vui lòng để lại nguồn.
Ps: màu nước các ao tôm từ lúc mới thả tới khi thu hoạch khoảng 80 ngày sự dụng cám gạo.

Nhận xét

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cặp vi khuẩn Nitrosomonas và Nitrobacter

Vi khuẩn Rhodobacter