Xạ khuẩn Streptomyces


Vi sinh vật Streptomyces thường được gọi kèm theo với danh từ "xạ khuẩn", bởi vì chủng loài này có khả năng tiết ra chất kháng sinh làm ra nhiều loại thuốc chữa bệnh cho người, gia súc, cây trồng...

Đối với nuôi trồng thủy sản, việc ứng dụng vi khuẩn Streptomyces còn khá mới mẻ và trong vài năm gần đây mới được tiến hành nghiên cứu thử nghiệm.

Trong ngành nuôi tôm, xạ khuẩn Streptomyces có thể được xếp vào nhóm vi sinh đường ruột vì thường được dùng để trộn vào thức ăn của tôm. Ngoài ra với thí nghiệm của nhóm ABN, bổ sung Streptomyces vào môi trường nước cũng cho thấy thẻ chân trắng tăng trưởng tốt và khỏe mạnh hơn.

Một báo cáo của các nhà khoa học Cuba cho biết, vi khuẩn Streptomyces có khả năng cải thiện sức đề kháng và ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm trong ao nuôi tôm.

Các nghiên cứu trước đó cũng cho thấy, xạ khuẩn Streptomyces bảo vệ tôm chống lại các mầm bệnh từ các vi sinh vật gây hại khác.

Đặc điểm đời sống

- Yêu cầu oxy: có thể sống ở môi trường thiếu oxy
- Độ pH: 4 - 11.5 độ
- Nhiệt độ: 2-35 độ C
- Thức ăn: các hợp chất hữu cơ

Tác dụng

Làm giảm nitrat thành nitrit.
- Tiết ra các enzym ngoại bào như protease, carbohydrolases và lipases.
- Kích thích hệ tiêu hóa của tôm.
- Tiết ra các enzyme ngoại bào khác nhau phân hủy các chất hữu cơ như tinh bột, cellulose, protein và chất béo.
- Đảm bảo tỷ lệ sống của tôm (theo thí nghiệm thì đạt mức 85% ).


* Các nghiên cứu cho thấy, khi dùng Streptomyces kết hợp với Bacillus sẽ cho kết quả tốt hơn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

CÁM GẠO "THẦN DƯỢC" ỔN ĐỊNH MÔI TRƯỜNG TRONG AO TÔM

Cặp vi khuẩn Nitrosomonas và Nitrobacter

Nitrates (NO3-) là gì?