Cách hạ pH trong ao nuôi tôm

Cách hạ pH trong ao nuôi tôm như thế nào? Trong nuôi trồng thủy sản, độ pH nước chính là yếu tố cực kỳ quan trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi. Vậy nếu ao nuôi thường xuyên biến động, độ pH quá cao thì làm thế nào để hạ độ pH xuống?


Nguyên nhân làm pH tăng cao

Mức độ tăng pH của nước phụ thuộc vào tính đệm của nước, tức phụ thuộc vào độ kiềm. Khi mà độ kiềm càng lớn thì sự thay đổi pH càng ít.

Nguyên nhân làm pH tăng cao trong ao nuôi tôm có thể do hai yếu tố sau:

* Do thực vật hấp thu khí CO2 trong quá trình quang hợp.

* Do hàm lượng kiềm và độ lớn của Canxi trong nước ao nuôi tôm. Đặc biệt, với những nơi có nồng độ Ca thấp và độ kiềm cao, quá trình kết tủa của đá vôi kém khi pH tăng cho quá trình quang hợp của tảo, mức độ tăng mạnh hơn có thể lên đến 10.Cách hạ pH trong ao nuôi tôm

Khi xác định đúng nguyên nhân làm pH tăng chúng ta sẽ áp dụng một số cách hạ độ pH như sau:

- Sử dụng phèn nhôm có thể hạ pH trong ao nhưng không làm ảnh hưởng gì tới điều kiện môi trường, chỉ làm cho nước nuôi trong hơn và tảo lại có điều kiện để phát triển tốt.

- Không chỉ có tảo gây ra pH cao mà cả các loại thực vật thân lớn, có rễ cũng làm tăng pH của nước, vì vậy đôi khi để hạn chế pH tăng cũng cần phải diệt cỏ dại và hạn chế tảo phát triển.

- Có thể sử dụng thạch cao thô để hạn chế sự tăng pH đột ngột của nước. Khi bón thạch cao cho ao, làm tăng hàm lượng Ca và vì có độ cứng cao nên pH sẽ tăng chậm khi quá trình quang hợp xảy ra mạnh. Sự có mặt của Ca cũng làm giảm lượng Phospho trong nước dẫn đến sự kiềm hãm tảo phát triển, tức là hãm pH của môi trường nước.

- Ngoài ra, người nuôi nên thường xuyên đo độ pH 2 lần mỗi ngày vào sáng và chiều tối để biết sự biến động của pH trong ao, từ đó can thiệp kịp thời để ổn định pH. Nên dùng thường xuyên chế phẩm sinh học Bac - Up nhằm ổn định màu nước, giảm tảo độc phát triển.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

CÁM GẠO "THẦN DƯỢC" ỔN ĐỊNH MÔI TRƯỜNG TRONG AO TÔM

Cặp vi khuẩn Nitrosomonas và Nitrobacter

Vi khuẩn Rhodobacter